เดวิด มอยส์ พลิกโฉมเวสต์แฮม

เดวิด มอยส์ พลิกโฉมเวสต์แฮม

เดวิด มอยส์ พลิกโฉมเวสต์แฮม สโมสร East London ได้เคาะทั้งสองสโมสรแมนเชสเตอร์จาก Carabao Cup ของฤดูกาลนี้

หลังจากการทดลองที่ล้มเหลวภายใต้มานูเอล เปเยกรินี่ เดวิด มอยส์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมเวสต์แฮมยูไนเต็ด ในปี 2019 การตัดสินใจที่จะแต่งตั้งมอยส์อีกครั้งนั้น ดูเหมือนจะไม่สร้างแรงบันดาลใจมากเกินไป ในขณะนั้น

ก้าวไปข้างหน้าสู่ปี 2021 อย่างรวดเร็ว และเวสต์แฮมอยู่ในอันดับที่ 4 ในพรีเมียร์ลีก พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการจบอันดับที่ 6 ของพวกเขา เมื่อฤดูกาลที่แล้วนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

เวสต์แฮมยูไนเต็ด ไม่แพ้ใครในยูโรป้าลีก และได้ล้มทั้งสองสโมสรแมนเชสเตอร์ ออกจากคาราบาวคัพ วิธีที่ Moyes กำลังเปลี่ยนแปลง West Ham นั้นน่าทึ่ง

หลังจากลงนามในสัญญาฉบับใหม่ที่จะเก็บเขาไว้ที่ลอนดอน สเตเดียมจนถึงฤดูร้อนปี 2024 ผู้จัดการทีมชาวสก็อตก็อยากจะทำงานให้ดีจากฤดูกาลที่แล้วอย่างแน่นอน

นี่คือวิธีที่ David Moyes เปลี่ยนเวสต์แฮมยูไนเต็ด

5. การถ่ายโอนอัจฉริยะ (Intelligent transfers)

เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ใช้จ่ายประมาณ 150 ล้านยูโร ภายใต้ระบอบการปกครองของ Manuel Pellegrini ผู้เล่นที่พวกเขาซื้อ ไม่เคยลงเล่นที่สนามกีฬาลอนดอนเลย

อย่างไรก็ตาม เดวิด มอยส์ กลับกลายเป็นคนละเรื่อง การลงนามของ Tomas Soucek ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักจาก Slavia Prague ถือเป็นเรื่องสำคัญ Soucek เล่นเป็นหัวใจของกองกลาง

และมีความสามารถพิเศษ ในการค้นหาพื้นที่เปิดในการโจมตี เขามีบทบาทสำคัญในฟอร์มของแฮมเมอร์ที่เพิ่มขึ้นโดยทำประตูได้ 10 ประตูในพรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาลที่แล้ว

การเซ็นสัญญาอื่น ๆ ของเขาประสบความสำเร็จเช่นกัน ผู้เล่นอย่าง Said Benrahma, Vladimir Coufal และ Jarrod Bowen เป็นสมาชิกคนสำคัญของ XI ที่กำลังเล่นอยู่

แม้แต่การเซ็นสัญญากับเคิร์ต ซูม่าของเขาก็ยังเสริมความแข็งแกร่งให้กับแนวรับของแฮมเมอร์ในฤดูกาลนี้

การยืมตัว เจสซี่ ลินการ์ด จากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยม ชาวอังกฤษพบเท้าของเขาที่สโมสรลอนดอนโดยทำประตูได้เก้าประตูและช่วยสี่ประตู

4. การปรับตัว (Adaptability)

เดวิด มอยส์มีประสิทธิภาพมากกับการเปลี่ยนแปลงแทคติก และการปรับรูปแบบการเล่นของเขา มอยส์ใช้ทั้ง 5-4-1 และ 4-2-3-1 อย่างมีประสิทธิภาพ รูปแบบที่เขาเลือกขึ้นอยู่กับจุดแข็งของผู้เล่น และฝ่ายตรงข้ามที่พวกเขาเผชิญอยู่

เวสต์แฮมยูไนเต็ดมีค่าเฉลี่ย 1.71 ประตูต่อเกมในแบ็คสามและ 1.51 ในแบ็คโฟร์ พวกเขายังเฉลี่ย 1.71 แต้มต่อเกมในแบ็คสามและ 1.5 ในแบ็คโฟร์ เวสต์แฮมยูไนเต็ด ดูเก่งทั้งสองรูปแบบ

3. ป้อมปราการที่บ้าน (Fortress at home)

หลังจากย้ายจากอัพตัน พาร์คมาที่ลอนดอน สเตเดี้ยม เวสต์แฮมยูไนเต็ดก็พยายามดิ้นรนที่จะฉายแสงที่บ้านใหม่ของพวกเขา The Hammers ประสบความสำเร็จเพียงในการชนะ 6 ครั้ง จาก 19 เกม ในบ้าน

ภายใต้ Pellegrini ในฤดูกาลนั้น เวสต์แฮมทำได้เพียง 1.16 แต้มต่อเกมและยิงได้เพียง 30 ประตูที่ลอนดอน สเตเดียม แฮมเมอร์เลี่ยงการตกชั้นได้เพียงแต้มเดียวเท่านั้น

ภายใต้การคุมทีมของเดวิด มอยส์ เวสต์แฮมยูไนเต็ดดูแข็งแกร่งขึ้นในบ้าน The Hammers ชนะ 12 จาก 24 นัด ในบ้านในพรีเมียร์ลีกภายใต้ Moyes โฟกัสของเขาในการปรับปรุงฟอร์มเจ้าบ้านได้จ่ายเงินปันผล

2. สไตล์การเล่น (Style of play)

เวสต์แฮมยูไนเต็ดภายใต้การคุมทีมของเดวิด มอยส์นั้นไม่เหมือนกับทีมอื่นๆ ที่อยู่ในระดับสูงกว่าตาราง ไม่ได้เพ่งความสนใจ ไปที่การสร้างจากด้านหลัง พวกเขาเต็มใจ ที่จะเล่นเป็นเวลานาน ภายใต้ความกดดัน อย่างต่อเนื่อง

นั่นเป็นเพราะพวกเขามักจะเล่นกับคนเป้าหมายใหญ่ โดยเฉพาะมิคาอิล อันโตนิโอ เมื่อเล่นในตำแหน่งแบ็คไฟว์ วิงแบ็คทั้งคู่มีแนวโน้มที่จะทำให้ล้มลงได้ และพื้นที่เปิดโล่งสำหรับวิงแบ็คที่จะดันขึ้นไปอีก

รูปร่างนี้มักจะช่วยให้พวกเขาชนะการล้มลง และพบตัวเลือกมากมาย ที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง Tomas Soucek ชนะการดวลกลางอากาศสูงสุดอันดับ 3 ต่อ 90 ในลีก

เวสต์แฮมมองไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วโดย Declan Rice เป็นจุดสำคัญของทีม เขาสามารถเล่นสั้นและผจญภัยได้มากขึ้นกับการผ่านบอลของเขา

แฮมเมอร์ มักจะโจมตีจากปีกซ้ายมากกว่า เมื่อเล่นในตำแหน่งแบ็คทรี เซ็นเตอร์แบ็คซ้าย ส่วนใหญ่เป็นแอรอน เครสส์เวลล์ ดันเข้าไปในมิดฟิลด์ เปิดพื้นที่ให้วิงแบ็คซ้ายทำเกมรุก เวสต์แฮมยูไนเต็ดก็อันตรายจากลูกตั้งเตะเช่นกัน การมีแกนกลางขนาดใหญ่ในทีมทำให้พวกเขาเก่งทั้งสองกล่อง

1. จิตใจแน่วแน่ (Winning mentality)

จากงานที่ยิ่งใหญ่ทั้งหมด ที่เขาทำที่เวสต์แฮม เดวิด มอยส์ควรได้รับเครดิตอย่างเต็มที่สำหรับการปลูกฝังความคิดที่ชนะในหมู่ทีมของเขา

เวสต์แฮมมีคะแนนเฉลี่ย 1.89 แต้มต่อเกมในฤดูกาลนี้เทียบกับ 1.03 แต้มต่อเกมภายใต้ Pellegrini แฮมเมอร์ส ยังไม่แพ้เกมเยือน นัดเดียว ในลีกฤดูกาลนี้ ภายใต้การแนะนำของมอยส์ Declan Rice และ Antonio ได้พัฒนาเป็นผู้เล่นระดับโลก

งานประจำวันของมอยส์ ในการปรับปรุงผู้เล่น เจาะลึกบทบาทของพวกเขา และสร้างหน่วยที่มีความสุขและสอดคล้องกันนั้น จ่ายเงินปันผลได้อย่างแน่นอน นักวางกลยุทธ์ชาวสก็อต ได้เปลี่ยนเวสต์แฮม จากผู้แข่งขันตกชั้น เป็นผู้เข้าแข่งขันแชมเปี้ยนส์ลีกของแท้

เดวิด มอยส์ พลิกโฉมเวสต์แฮม

Credit คาสิโนออนไลน์เว็บตรง

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม